Việt Nam sắp có máy bay trinh sát, tuần tra biển

Posted: 02/06/2011 in Quân sự QP Việt Nam

nguồn : baodatviet.vn
Tuần tra hàng hải đường không có ý nghĩa chiến lược trong bối cảnh tình hình biển Đông ngày càng diễn biến theo chiều hướng phức tạp.

Tuần tra hàng hải đường không là một bộ phận không thể thiếu đối với đảm bảo an ninh hàng hải và khả năng tác chiến của hải quân các nước trên thế giới.

Đối với các nước lớn trên thế giới, từ lâu tuần tra hàng hải đường không có vai trò mang tầm chiến lược. Các nước như Nga, Mỹ liên tục phát triển những năng lực mới cho các loại máy bay tuần tra hàng hải.

Theo đó, các máy bay này có thể thực hiện nhiều nhiệm vụ cùng lúc, tuần tra đảm bảo an ninh hàng hải, chống cướp biển, buôn lậu, phát hiện và xử lý sớm các tàu thuyền lạ xâm nhập lãnh hải.

Các máy bay trinh sát thực hiện phát hiện, định vị và tiêu diệt tàu chiến của đối phương điển hình có máy bay tuần tra hàng hải P-8 Poseidon, P-3 Orion của Mỹ, IL-38, Tu-142F của Nga.

Đây là các loại máy bay có tầm hoạt động xa, khả năng bao phủ một vùng rộng lớn từ trên cao, nhanh chóng có mặt tại các điểm nóng, đối phó hiệu quả với các tình huống bất ngờ.

Hiểu rõ được vai trò của tuần tra hàng hải đường không trong tình hình biển Đông đang diễn biến theo chiều hướng phức tạp. Quân đội Nhân dân Việt Nam đang từng bước phát triển lực lượng tuần tra hàng hải đường không.

Năm 2010, lần đầu tiên Việt Nam ký kết một hợp đồng mua bán máy bay với các nước phương Tây. Hợp đồng mua bán 6 máy bay thủy phi cơ lưỡng dụng DHC-6 Twin Otter series 400 đã được ký kết với Tập đoàn Viking Air Canada.

DCH-6 có khả năng hoạt động linh hoạt cả trên biển lẫn trên đất liền. Việc trang bị loại máy bay này sẽ mở ra năng lực mới cho đảm bảo an ninh hàng hải của nước ta.

Dự kiến, công việc giao hàng sẽ được bắt đầu trong giai đoạn từ 2012-2014, phía Tập đoàn Viking Air Canada sẽ hỗ trợ công tác đào tạo phi công tại Canada. Ngoài ra, Việt Nam cũng đã ký một hợp đồng mua 3 chiếc máy bay trinh sát hàng hải  CASA C-212 từ Tây Ban Nha.

Sự kiện này đánh dấu một cột mốc quan trọng trong lộ trình thành lập lực lượng Không quân Hải quân Quân đội Nhân Dân Việt Nam nói riêng và Quân đội Nhân dân Việt Nam nói chung, không chỉ thể hiện Quân Đội Nhân Dân Việt Nam có trang bị kỹ thuật đa dạng mà còn mở ra một hướng xây dựng lực lượng tác chiến đa dạng, đảm bảo an ninh quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ trong bối cảnh quốc tế ngày một phức tạp.

Đặc điểm kỹ thuật DHC-6

DHC-6 một loại thủy phi cơ lưỡng dụng linh hoạt cao, có thể thực hiện nhiều nhiệm vụ cùng lúc. Tuần tra đảm bảo an ninh hàng hải, theo dõi thời tiết, chụp ảnh hiện trường, đánh dấu vị trí trên biển, cứu hộ cứu nạn trên biển, vận tải hàng hóa và hành khách.

Máy bay này có khả năng cất hạ cánh trên đường băng rất ngắn, có thể cất hạ cánh trên biển và trên đất liền. Đặc biệt hữu ích trong các tình huống cứu hộ hay chi viện lực lượng cho các đảo, nơi có đường băng thường rất ngắn.

Thủy phi cơ lưỡng dụng DCH-6 được trang bị hệ thống điện tử hàng không hiện đại, tích hợp radar thời tiết hiển thị đa màu sắc, radar đo độ cao, máy ảnh tích hợp, hệ thống định vị toàn cầu GPS, hệ thống điều khiển và liên lạc vô tuyến hàng hải Loran-C  và hệ thống thả phao đánh dấu vị trí trên biển.

Buồng lái của DCH-6 được trang bị các thiết bị điện tử hiện đại.

Ngoài thiết bị điện tử tích hợp sẵn, thủy phi cơ DCH-6 có thể mang theo các thiết bị phụ trợ bên  ngoài, hoặc bên trong khoang theo yêu cầu của phía khách hàng.

Thủy phi cơ DCH-6 series 400 được trang bị 2 động cơ phản lực cánh quạt PT-6A35 hiệu suất cao, tốc độ trung bình khoảng 300km/giờ. Hệ thống điều áp của máy bay được thiết kế với khả năng hoạt động tại độ cao 4,2km mà không cần oxy hỗ trợ.

Máy bay có khả năng hoạt động tại độ cao tối đa là 8,5 km, tầm hoạt động 1.248km với thùng nhiên liệu phụ trợ, 896km với lượng nhiên liệu tiêu chuẩn. Khi được nạp đầy vào bình nhiên liệu, DCH-6 có khả năng hoạt động liên tục trong 6 giờ.

Phi hành đoàn của DCH-6 gồm có 2 người, khoang máy bay có thể chứa 18-20 hành khách hoặc hàng hóa tùy theo yêu cầu nhiệm vụ

Thông số cơ bản: Dài 15,77 mét, sải cánh 19,81 mét, cao 5,94 mét, trọng lượng rỗng 3365 kg, trọng lượng cất cánh tối đa 5670kg, tải trọng hàng hóa 1135kg.

Việt Trung (theo Vikingair, Aoc)

Ý KIẾN BẠN ĐỌC

Tuan

Máy bay trinh sát cảnh báo sớm củng chỉ là phương tiện phụ trợ mà thôi. Đối với những nước có quân đội lớn mạnh và luôn muốn manh nha lấn át các nước nhỏ thì không có cách nào khác là mình phải có thứ vũ khí chiến lược đóng vai trò ác chủ bài trên bàn đàm phán.

Chúng ta hiện nay cần nghiên cứu và sản xuất nhanh chóng phương tiện tấn công đáp trả hạng nặng như tên lửa chiến thuật, tên lửa đạn đạo, phương tiện đánh bom tầm xa thì mới kẻ khác tôn trọng.

Vũ khí của Việt Nam hiện nay toàn là dùng để phòng thủ. Mà một bức tường bê tông phòng thủ dù chắc đến đâu thì búa đập lâu ngày củng vỡ. Phải cho chúng nó biết là đụng đến nhà ta thì nhà chúng cũng không còn chúng nó mới suy nghĩ lại.

T.Tam

Máy bay tuần tra biển mà bạn đòi phải có tên lửa đối hạm thì chắc Mỹ cũng chưa có. Chiếc này dùng để phát hiện mục tiêu trên biển để các máy bay cường kích, tên lửa phòng thủ bờ biển và trực thăng chống hạm biết mà tiêu diệt.

Quang Huy

Bạn Hoài An hiểu sai rồi! Máy bay này chỉ dùng để trinh sát thôi, không có khả năng đánh chặn hay tấn công. Đặc điểm của máy bay trinh sát phải gọn nhẹ, ít tiếng ồn, mang nhiều thiết bị ghi hình, cất cánh cả trên biển và trên đất liền nên mình nghĩ DCH-6 rất thích hợp đó.

Le nam Thanh

1. Tình huống hiện nay cần phải đẩy nhanh tiến độ giao hàng, có thêm tiền cũng được.
2. Phải xây dựng chiến lược phối hợp chặt chẽ giữa người dân đánh cá, Biên phòng, Cảnh sát biển, Hải quân.

Le Hoai An
Không biết mua sắm mấy loại máy bay này về để du lịch biển hay làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh quốc gia đây? Loại máy bay này làm sao chống lại tàu chiến hay Hải giám của Trung Quốc? Đi du lịch Côn Đảo là phù hợp thôi!

Phạm Tuấn Đạt

Không quân Việt Nam ngày càng được hiện đại hóa, mong rằng chúng ta sẽ tiếp tục mua sắm thêm nhiều trang thiết bị hiện đại để đối phó với bọn xâm phạm và khiêu khích…

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s