Bộ đội đặc công gây ấn tượng trong tập luyện diễu binh

Posted: 10/05/2011 in Quân sự QP Việt Nam

Bộ đội đặc công gây ấn tượng trong tập luyện diễu binh
Trong công tác tập luyện để chuẩn bị cho hoạt động diễu binh, diễu hành mừng Đại lễ, lực lượng đặc công Quân đội Nhân dân Việt Nam được dư luận đặc biệt quan tâm.


Hình thành và phát triển từ những ngày “chiến đấu trong vòng vây”, thời kỳ kháng chiến chống Pháp, đặc công là lực lượng chiến đấu đặc biệt tinh nhuệ của Quân đội Nhân dân Việt Nam. Được tổ chức, trang bị và huấn luyện đặc biệt, có phương pháp tác chiến linh hoạt, táo bạo, bất ngờ, bộ đội đặc công luôn được tin tưởng giao nhiệm vụ tấn công các mục tiêu hiểm yếu của địch, lập nên nhiều chiến công huyền thoại trong kháng chiến.

Nhân dịp 1000 năm Thăng Long – Hà Nội, lực lượng đặc công cũng có mặt tham gia diễu binh, diễu hành mừng đại lễ. Trong các buổi tập, khối diễu hành của bộ đội đặc công luôn được đánh giá cao về tính kỷ luật, điều lệnh, đội ngũ.

Bộ đội đặc công trong luyện tập diễu binh.

Đặc biệt hơn, trong dịp này, lực lượng xuất hiện với trang phục mới và có sự thay đổi vũ khí khi duyệt binh, khiến dư luận đặc biệt quan tâm. Nếu như, vũ khí truyền thống của bộ đội đặc công trước đây thường là loại AKS (có báng gấp) thì trong các buổi tập luyện, lực lượng này lại biểu dương sức mạnh cùng súng M-18.

Theo quan sát ban đầu, M-18 có thể là biến thể của loại XM177E2, thuộc dòng Carbin (Mỹ), được quân đội ta thu được rất nhiều sau kháng chiến chống Mỹ. Tuy tính năng không ấn tượng bằng AK nhưng XM177E2 là loại súng có trọng lượng nhẹ, phù hợp với hoạt động diễu binh.

Sự xuất hiện của dòng súng Mỹ trong cuộc diễu binh còn thể hiện Quân đội Nhân dân Việt Nam có sự phong phú về trang bị và hợp tác quân sự. Ngoài AK, M-18, bộ đội đặc công còn sử dụng nhiều loại súng khác như súng bắn tỉa Galil, tiểu liên cực nhanh PP-18Bizon, VZ-82 Scorpion hay MP5K. Trong luyện tập diễu binh, diễu hành, các vũ khí truyền thống như AK và CKC vẫn được các khối khác sử dụng.

Ngoài ra, bộ đội đặc công còn có trang phục mới do Tổng cục Hậu cần trang bị, gồm áo và mũ cứng được đánh giá phù hợp với điều kiện khí hậu Việt Nam.

Dưới đây là một số hình ảnh về lực lượng đặc công trong các buổi tập duyệt binh, chào mừng 1000 năm Đại lễ Thăng Long – Hà Nội:

Khối diễu binh của bộ đội đặc công.

Lực lượng đặc công được đánh giá cao về đội hình đội ngũ, điều lệnh.

Hầu hết thành phần tham gia khối diễu binh là các học viên trường đặc công, các sĩ quan tuyển chọn từ các binh đoàn đặc công trong cả nước.

Trong lần xuất hiện này, hình ảnh lực lượng đặc công có nhiều điểm mới.

Điểm nhấn thu hút sự quan tâm là vũ khí cá nhân, được gọi tên là súng M-18.

Ngoài vũ khí, bộ đội đặc công còn được trang bị trang phục mới.

Mũ mới của lực lượng đặc công là loại mũ cứng, kiểu mai rùa, có thể được làm từ vật liệu kevlar, có khả năng chống va đập, mảnh văng khi chiến đấu.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s