tiềm lực quân đội Việt Nam hiện nay

Posted: 07/05/2011 in Quân sự QP Việt Nam

Thực lực quân sự VN :1. Lục quân: đứng đầu Đông Nam Á, với khoảng 500k quân, hàng nghìn xe tăng T-54,55, gần trăm T-62, lượng pháo các loại khá lớn, tên lửa tạm được, lực lượng dự bị động viên dồi dào, CN quốc phòng ở mức khá, đủ trang bị đến cấp trung đoàn .

2. Hải quân: Đứng thứ 6 ĐNÁ, tàu chiến tương đối nhỏ và không hiện đại, đang trong quá trình hiện đại hóa để tác chiến ở Biển và trên các vùng xa khơi ở Trường Sa; nhưng lực lượng phòng thủ bờ biển khá mạnh sau khi có hệ thống tên lửa đất đối hải mới của Nga .

3. Không quân: Đang được hiện đại hoá, chủ yếu vẫn là Mig-21 và Su-22, lượng Su-27, Su-30 rất ít, lực lượng trực thăng chiến đấu và máy bay ném bom chiến lược hầu như ko có . Lực lượng phòng không khá mạnh, đặc biệt là sau khi có hệ thống S-300 . Nhận xét : Chỉ đủ khả năng phòng thủ.

____________

Số lượng vũ khí của VN cũng không ít nhưng mà phần lớn là đồ cũ và hỏng hóc do bảo dưỡng kém và ít tiền quá. Chỉ có một số ít là đặt trong tình trạng sẵn sàng còn lại cất kho bảo quản. Về lục quân thì nâng cấp mấy loại xe cộ cũng tạm ổn vì phù hợp với địa hình VN. Chủ yếu là không quân và HQ thì ẹ quá. Tàu chiến TQ chĩa súng vào tàu mình thì tàu mình cũng phải chịu vì không làm gì được. 2 con Gerharp có lẽ năm sau về cảng thì sẽ được cải thiện dần dần. Su 27 thì mấy chiếc rớt mất tiêu,còn khoảng 8 chiếc. Su 30 thì ok,có lẽ còn mới nên chưa có chuyện gì.

_______________

Theo 1 tài liệu năm 1993, quân lực Việt Nam là 1 triệu 300 ngàn người, đứng thứ 4 trên thế giới (về số lượng), chỉ sau Trung Quốc, Ấn Độ và Nga, hơn Bắc Hàn và Mỹ. Nhưng năm 2003 thì thu gọn còn khoảng 450,000, đứng thứ 9 trên thế giới. Đây là 1 tín hiệu đáng mừng, chứng tỏ nước ta đã dần dà chuyển hướng coi trọng phát triển kinh tế và phát triển quân đội theo hướng chính quy, chuyên nghiệp. Một nền kinh tế mạnh bảo vệ độc lập, chủ quyền của đất nước và hạnh phúc, tự do của nhân dân hiệu quả hơn là 1 quân đội khổng lồ.

_________________

Về QDVN thì đúng là chúng ta không công bố rõ ràng,nhưng mà những số liệu mà quốc tế biết đến thì có thể tin tưởng được. Chỉ có trong nước mới mơ hồ chứ tụi nước ngoài biết hết VN như thế nào,vì các hợp đồng mua bán khó mà tránh được sự để ý của các nước,do phải tuân thủ các công ước Quốc tế.

*Về Bộ binh:

41,2 vạn quân,chia thành 8 quân khu với 2 đặc khu,3 sư đoàn bộ binh cơ giới.10 lữ trang thiết giáp,15 đoàn bộ binh độc lập,10 lữ pháo binh dã chiến,8 sư đoàn công binh…

45 xe T34,850 xe T54/55,70 xe T62,350 xe PT59,số T72 mua lại chắc đã về số lượng bao nhiêu thì quên rồi.

300 xe PT76, 320 xe PT62/63

100 xe BRDM -1/-2

300 xe BMP-1/-2

1000 xe BTR-40/-50/-60. 80 xe YW-531 và vài cơ số M113 thu được từ Chính quyền SG.

Và có rất nhiều loại pháo khác nhau với số lượng vài ngàn khẩu.

*Về Phòng không-Không quân:

3 vạn quân,chia thành 3 sư đoàn, 2 đoàn công kích,6 đoàn tiêm kích,3 đoàn bay vận tải,3 đoàn bay huấn luyện,4 lữ cao pháo,6 lữ rada,hơn 100 trận địa rada,66 trận địa tên lửa,Tổng số máy bay tác chiến 189,26 chiếc trực thăng. Chủng loại máy bay: Su 22 Mxx,Su 27,Su 30. Mig21 Bis,U.. Mi 6/8/17/24,Be12,Ka 25/28/32, An 2/26/30, Yak40, L39,Yak18,BT6.. Tên lửa phòng không xịn nhất S300PMU1 với số lượng 2 tiểu đoàn và rất nhiều SAm 2/3..

*Về HQ:

4,2 vạn quân.(2,7 vạn là HQ lục chiến) Chia làm 4 vùng HQ,nói chung là rất ẹ,hơn được anh Kam là cùng..2 con mới và hiện đại nhất là Gerharp đang đặt hàng sắp về cảng nay mai, còn đâu là tàu nhỏ, bé như mấy tàu đánh cá của nước ngoài. 2 con cá quả mua của Anh Sâm triều tiên chắc chỉ để lặn đáy biển ngắm cảnh chơi.

Advertisements
Comments
 1. nguyen hung says:

  moi chi co kha nang phong thu thoi a ? chua chac co phong thu thi se co tan cong ma da danh thi phai thang . viet nam la nhu vay day

 2. Andybui says:

  Nhung thong so ve quan su va khi tai ma ban dua ra chi phan anh duoc 50 % suc manh quan su Viet Nam hien nay vi do la bi mat quoc gia .Ngoai ra,suc manh chinh nghia bao ve to quoc va doan ket toan dan la suc manh vo dich .Neu 1 dat nuoc co chinh nghia lam kim chi nam va doan ket la soi chi do dan duong thi dat nuoc do khong de gi bi danh bai.

 3. vbv1998 says:

  trinh` do danh du kich cua nha ta la vo doi ma`

 4. Yêunước says:

  Hà! Bạn nên cung cấp đầy đủ và chính xác hơn về số liệu. Nếu những gì thuộc về tuyệt mật của Việt Nam thì quốc tế đưa ra các thông số cũng không thể tin tưởng được. Bạn có biết vì sao đại thắng trong chiến dịch Điện Biên Phủ không? Vì thế giới không một ai biết chúng ta có thể mang pháo cao xạ từ đồng bằng lên miền núi đấy! Một quốc gia luôn chịu mối đe dọa ngoại xâm chẳng có lẽ nào lại không tự trang bị cho mình những thứ vũ khí cần thiết. Sức mạnh quân sự Việt Nam không chỉ thể hiện ở vũ khí hiện đại (mà bạn đã phản ánh được gần một nửa) thì còn ở khả năng chiếm lĩnh công nghệ cải tiến kĩ thuật của Việt Nam quan trọng hơn là tình yêu Tổ quốc và tình đoàn kết dân tộc. Sức mạnh đó có thể phá tan hàng trăm hạm đội và cả vũ khí tối tân của Trung Quốc. Chẳng phải Việt Nam cũng có nhà máy điện nguyên tử sao? Chẳng phải Việt Nam cũng đã tìm được mỏ Urani sao?… Hệ quả của nó? Bạn biết? Rất có thể Việt Nam cũng sở hữu con át chủ bài “vũ khí hạt nhân” không chừng! Hãy liên hệ đến việc phóng Vinasat 1 và bị Trung Quốc phản đối gay gắt. Không có chuyện gì sao? Rất có thế đó cũng là vệ tinh thông tin quân sự hiện đại nhất thế giới cũng nên. Và Vinasat 2 sắp sửa bay vào năm nay. Để làm gì? Có trời mới biết…

  • Diep says:

   Ủng hộ yêu nước, nói chí phải. VN mình ghê lắm đó nha. Sao thằng Khựa TQ vẫn chưa dám tấn công mình. Chẳng dám đâu. Mình có vũ khí hạt nhân đó, một phát là tới Bắc King. Vinasat 2 lên là biết từng thằng khựa nó làm j, ở đâu khi tới gần biên giới. Cùng lúc là phá hủy, gây nhiễu hết hệ thống rada của thằng Khựa. Lúc đó mấy chú lính anh dũng của ta tha hồ mà bóp có mấy thằng tàu khựa. Còn biển đông thì khỏi lo, các bạn cứ yên tâm mà ngủ, k thằng nào dám bén mảng tới, toàn tên lửa loại xịn đang ẩn nấp và mong chờ thằng Khựa đến để làm mồi cho cá lăm. Chúng ta đang chiến thuật đó thôi. Chiến thuật văn minh nhân loại, nghĩa là k thèm tấn công mày cho đến khi mày động đến tao. hehe

 5. nhã ý says:

  mua 4 chiếc Harier + 4 chiếc typhoon của Anh… mua 4 chiếc Rafale của Pháp… mua 10 tăng Ajun của anh Ấn, mua 20 sU30mk2 + 10 chiếc SU35 + 5 T50 của Nga… mua quân trang quân sự kèm theo ít ràng buộc về điều kiện để hợp tác với Đong Nam Á… viện trợ lương thực hết mình cho anh Triều Tiên, tham gia học hỏi đánh trận với anh Pakistan ( a này hay tập với Trung Quốc, nếu như thế thì phần nào cũng biết đc thực lực tác chiến lý thuyết của a Tàu) giao lưu hải quân mạnh với các nước Nhật, Nam Hàn, Philippine, Malai, Inđô để tạo lá chắn đệm bao vây Nam Hải, giao lưu hợp tác với Autralia để Autralia buộc Mỹ hiện diện nhiều hơn ở đây và anh Myc có cớ đến Biển Đông… chơi thân hơn nữa với anh Venezuela, nếu hơn nữa thì chơi với a Iran, chơi cả với các quốc gia Châu Phi ( các quốc gia Châu Phi đa số đều ghét TQ)… Mới đây là anh Miến đã không thèm chơi với anh Trung Quốc nữa mà quay sang phương Tây, ta nên mời Nga cùng vào cuộc giúp đỡ ãnh, ta nên giúp về mặt nông nghiệp, Nga giúp quân Sự… hahahahaha, chơi cả với a Mông Cổ… hihihihi

  • Yêunước says:

   Nhìn chung Việt Nam đang có lợi thế về mặt chính trị. Chúng ta đang “chơi” với Mĩ – một con “sem đầm quốc tế”, một ông “chùm” về quân sự. Ta đang hợp tác mạnh với Nhật Bản để có một lời tuyên bố “ủng hộ Việt Nam trong vấn để biển Đông”, chúng ta đang “tìm lại quá khứ Việt-Xô” nhờ chính quyền V. Putin để mua vũ khí tối tân hiện đại “với giá rẻ như bèo” (theo nhiều đánh giá của các chuyên gia quân sự trên thế giới tuy vậy với nước ta đó là một con số không nhỏ). Chúng ta cũng đang “bắt tay” với Ấn Độ để có được người đồng minh với 17 tàu chiến “dạo” trên biển Đông làm cho Trung Cẩu cũng phải dè chừng. Hơn nữa còn một số mối quan hệ tiềm năng như Triều Tiên, Cuba,..
   Trung Quốc thực sự đang bị cô lập về mọi phía. Nhưng cổ họng của chính phủ Trung Hoa vẫn còn cứng lắm. Khó có thể nắm được. Việc chúng ta quốc tế hóa cuộc chiến ở biển Đông có cái lợi và có cái hại.
   Cái lợi là : Trung Quốc phải dè chừng, phải kiềm chế, phải sợ dư luận quốc tế.
   Cái hại là: không ai cho không ai cái gì. Việc chúng ta chơi với Ấn Độ, SGN, Mĩ là đang chơi một “canh bạc” lớn “được ăn cả ngã về không”. Việc các nước lớn giúp ta là đang tìm kiếm nguồn tài nguyên quí giá trên lãnh thổ trên vùng đất tổ quốc ta. Vì thế có thể sau cuộc chiến (có thể xảy ra ấy) chúng ta phải mất một số thứ. Nhưng những thứ đó không quan trọng bằng chủ quyền lãnh thổ
   Có thể tin vào chính sách ngoại giao không khéo của Việt Nam. Trước hết là kêu gọi sự đồng thuận của 10 nước ASEAN sau mới là quốc tế. Phi quốc tế hóa quân cảng Cam Ranh là quyêt định sáng suốt nhất của Đảng điều này vừa khiến cho quân đội nước ngoài không thể vào lãnh thổi Việt Nam vừa giúp ta tự chủ về quốc phòng, Ủng hộ ngư dân bám biển cũng là “chiến thuật” ấn tượng trong nghệ thuật quân sự VN. Có thể nhiều người theo tư tưởng khác sẽ cho rằng “quân đội Việt Nam hèn nhát phải đầy dân đến chỗ nguy hiểm” nhưng không. Dưới sự bảo vệ của lực lượng cảnh sát biển đồng thời lòng yêu nước của dân ta điều đó giúp ta tránh một trận “thảm chiến” trên biển Đông.
   ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM MUÔN NĂM, QUANG VINH!

 6. nhã ý says:

  mỗi người Việt Nam mỗi ngày nhịn ăn 1kVND, 86 triệu người nhân lên= 86000.000.0000 ~ 4.1 Triệu USD…. 1 tuần góp 4 lần ~ 16.4 Triệu USD. nhân cho 360 ngày ~ 6 tỷ USD. 1 con kilo giá 300.USD… ta mua thêm 6 anh nữa đóng tại Vịnh Bắc Bộ còn lại 4.2 Tỷ USD. mua thêm 2 anh GerPard đặt hết tại Vịnh Bắc Bộ ( xa xa Hải Phòng xí để còn có đường tránh né tên lửa của trung quốc bắn phá)… mua thêm Bastion và P-5 Shaddock tại Hải Dương để bao quát Nam Hải và Hoàng Sa… Tàu cao Tốc đặt hết ở Đà Năgx và Nha Trang để tiện đánh chiếm đảo và chắn đường rút lui của địch ở trường sa, máy bay chiến đấu nên tạo thành 7 quân khu, Hà Nội 1, Hải Dương1, các tỉnh phía Bắc 3, Đà Nẵng 1, Nha Trang 1…. thêm các phi trường đánh chặn dọc miền trung, đưa hết bộ binh, pháo binh và tăng thiết giáp lên các tỉnh phía bắc…. trang bị các loại tàu chiến cỡ vừa bố trí ở các tỉnh cực nam đánh đứm các tàu chở dầu của trung quốc

 7. hehe says:

  Phải nói là VN ta lắm a tài quân sự, mình chưa thấy tổ chức nào đứng ra kêu gọi mỗi người đóng góp ngày 1K để đóng góp cho quân sự, mình xung phong đầu tiên

 8. vinh says:

  toan ng noi phet. Den luc co chien tranh thi chay het sang nuoc ngoai. Hix. Viec nho nhat la nha nuoc dong vien thuc hien nghia vu quan su thi so chun vòi. Keu kho, hix.

 9. ĐẠN ĐẠI BÁC says:

  Đúng! như bạn Vinh nói việc nhỏ như động viên đi nghĩa vụ quân sự còn không thực hiện được. Nhưng thực tế lại ngược lại, đầu thế kỉ XX dân tộc Việt Nam là một dân tộc bệnh tật một dân tộc dốt và một dân tộc đói. Cách mạng lại quá xa vời với nhân dân vậy mà chỉ vầi năm sau ngày thành lập đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân thì Việt Nam đã có quân đội quốc gia Việt Nam để làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ – cứ điểm bất khả xâm phạm của chủ nghĩa đế quốc?!. Như vậy chúng ta có thể thấy rằng, trong thời bình có thể vô trách nhiệm nhưng trong khi đất nước có chiến tranh không ai có thể giương mắt mình nhìn kẻ thù dẫm đạp lên mồ mả tổ tiên ức hiếp người thân đồng bào của mình. Người Việt Nam như chúng mình đôi khi cũng không hiểu hết được sức mạnh tiềm ẩn trong chính con người chúng ta.
  Đất nước bây giờ đang lâm nguy, những diễn biến trên biển đông đang làm gia tăng căng thẳng trên vùng lãnh thổ trên biển của chúng ta. Là người Việt Nam chúng ta có thể làm gì? Chắc ai cũng biết sẵn sàng chiến đấu là một trong những hành động tốt nhất vì Tổ quốc hôm nay. Đánh Trung cẩu tốt nhất là huy động sức mạnh toàn dân tộc, tòan khu vực. Bởi biển đông là vùng biển chung của 7 nước ASEAN ngồi im để nó “liếm sạch” hay sát cánh cùng Đảng và Chính phủ ra sức chống lại Trung cẩu. Đừng một ai có ý thức về sự nhỏ bé của dân tộc mình. Mỗi chúng ta nên có một lòng tự tôn dân tộc. Dân tộc Việt Nam là một dân tộc kiên cường và cả thế giới sẽ phải ngưỡng mộ con người Việt Nam ý chí Việt Nam tinh thần Việt Nam

 10. ngo thanh duy says:

  Việt nam là quốc gia dùng thế trận phòng thủ – phản công, ngụy trang, bắn tỉa hạ mục tiêu, tấn công du kích, không tấn công trực diện.
  Vụ khí của VN không mạnh nên thế trận này được gọi là mạnh nhất có thể trong time hiện tại của VN

 11. tungz153 says:

  bay gio ma bay dat danh du kick thi gio tay xin hang cho nhanh.vu khi bay gio chu dau fai nhung nam 1945 the ky trc nua dau. quan su viet nam thuc chat da manh hon rat nhieu roi.khong tan cong dc nhieu nhung cung kho ma pha vo dc su lien ket chat che quan-dan.:)

  • huongly2503@gmail.com says:

   Năm 1945 Mĩ đã có bom nguyên tử, đã có rada hiện đại trong đó, rada của bộ đội tên lửa của chúng ta được lấy từ bảo tàng ra đấy bạn ạ. vậy mà máy bay Mĩ vẫn bị rơi xuống, vẫn bị bắn hạ. dù vũ khí có hiện đại đi chăng nữa yếu tố con người vẫn là quan trọng.

 12. Hưng says:

  toàn mấy cha nói phét. VN mình vẫn còn yếu lắm, toàn do mấy thằng lãnh đạo đảng tham nhũng, mẹ cha chúng nó. đất nước thì ngèo mãi, tiền làm bao nhiêu thì đổ vào túi chúng nó hết. nhìn vào thống kê của các cuộc chiến chanh bây giờ. thử hỏi mỹ đánh iran mới chết có hơn 3 ngàn quân và dân. trong khi đó 1 nam tai nạn giao thông ở VN chết hơn 10 ngàn người. chưa có cái đất nước nào mà đường xa yếu kém, tham nhũng như ở cái đất nước này.
  Quá Buồn Cho Tương Lai Con Em Chúng Ta !

  • Yêunước says:

   Bạn Hưng có vẻ không phải là phái mày râu mà là “tóc dài đầu ngắn” thì phải. Càng tham nhũng thì chúng nó càng phải kêu gọi bảo vệ đất nước. Vì nếu mất nước còn đâu “đất” để chúng nó tham nhũng nữa.
   Với lại không phải ai cũng là sâu mọt đục khoét còn ối người tốt. Một người lúc nào cũng nghĩ theo hướng tiêu cực thì quả là không tốt chút nào.

 13. vt says:

  phải ý thức được VN mình còn yếu lắm, nhiều năm nữa mình cũng không có khả năng đánh bại TQ, bây giờ quan trọng nhất là phải đấu tranh ngoại giao, tăng cường hợp tác quốc tế, dần dần hiện đại hóa quân đội, có một điều mà các anh em phải nhớ….nếu anh em có làm lãnh đạo thì tuyệt đối không được đặt bút ký với TQ bất kỳ hiệp ước nào công nhận biển Đông là của TQ. có thể bây giờ TQ chiếm của ta nhưng một ngày nào đó ta sẽ đòi lại…cả lãi lẫn gốc.

  • hoangyen1805@gmail.com says:

   Chiến tranh với Mĩ năm 1965-1975 nếu chỉ ngoại giao thôi không đủ đâu bạn ạ! TQ cũng vậy phải đấu tranh trên mọi mặt trận và luôn sẵn sàng chiến đấu có thế mới bảo vệ được Tổ quốc. Nếu cứ như bạn thì vĩnh viễn chỉ là một con thỏ đế núp mãi trong hang với cái bóng của mình thôi. Tôi chưa từng thấy một dân tộc nào như dân tộc mình, trưởng thành trong chiến tranh. Có thể nói suốt chiều dài lịch sử dân tộc lịch sử giữ nước còn nhiều hơn dựng nước, một dân tộc lúc nào cũng phải gồng mình trước mối họa ngoại xâm mà vẫn kiên cường bám trụ vẫn giữ được bản sắc của mình. Đó chính là một dân tộc mạnh. Nó đã quét sạch được lũ ngoại bang, bè bán nước bằng chính bàn tay khối óc của những người nông dân chân đất mắt toét bằng sức mạnh của giai cấp công nhân, bằng sự lãnh đạo dưới ngọn cờ của Đảng. Không 1 dân tộc nào được như dân tộc mình. chúng nên tự hào vì điều đó đừng vì GDP của nước ta mới được xấp xỉ 3,7 ngàn $/năm mà hoang mang

 14. mai trang says:

  người yêu nước:
  Bạn nào có bài viết trên hãy nên xem lại suy nghĩ và nhận thức của mình. Tiềm lực về quân sự của 1 quốc gia không phải như 1 món hàng ngoài chợ. Việt Nam chúng ta đủ sức để đánh bại kẻ thù xâm lượt. Bạn hãy nhìn về quá khứ kẻ thù mạnh nhưng chúng ta có bao giờ thua. Hãy suy ngẫm về nhận thức của mình trước khi nói về một vấn đề bạn nhé.

 15. nghia says:

  đúng việt nam là 1 đất nước ko chịu khuất phục .thương nắm vn ơi :((

 16. game gunny says:

  Awesome issues here. I am very happy to peer your article. Thanks so much and I’m looking ahead to touch you. Will you kindly drop me a mail?

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s